Thi công nhà xưởng thép tiền chế

Để khởi nghiệp, cần nhiều yếu tố hơn tiền

Chúc mừng dự định kinh doanh mà bạn vẫn ấp ủ đã đến lúc được ươm mầm. Để khởi nghiệp, bạn đừng quá phân vân đến độ tuổi hay tiền, dù tiền là yếu tố quan trọng, nhưng thiếu những mảnh ghép dưới đây, thì câu chuyện khởi nghiệp của bạn khó có thể bắt đầu.

Tỷ lệ thành công cao khi bạn có 1 bản kế hoạch chỉn chu nghiêm khắc

Để quá trình khởi nghiệp diễn ra tốt đẹp, bước đầu cần lên kế hoạch – một bản đồ kinh doanh chi tiết về doanh nghiệp mới. Kế hoạch sẽ đưa đến việc xem xét các chi phí khởi nghiệp khác nhau của doanh nghiệp. Nếu đánh giá chi phí quá thấp sẽ dẫn đến ảo tưởng lợi nhuận ròng cao, mà ảo tưởng dễ gây thất bại. Nên khi lập kế hoạch, hãy suy nghĩ thấu đáo và ngưng mộng mơ.

Nỗ lực, nỗ lực hơn nữa

Tác giả của cuốn “ Những kẻ xuất chúng “ – Malcolm Gladwell chia sẻ về quy tắc 10.000 giờ, theo đó bất kỳ một vĩ nhân nào đều đã từng phải đầu tư 10.000 giờ trong cuộc đời mình để tập trung rèn luyện chuyên sâu về phương diện mà sau này họ được đánh giá là chuyên gia. Đó là điều đã đúng với Bill Gates, Beethoven hay nhóm nhạc the Beatles.

Sử dụng 10.000 giờ vào đúng vòng tròn lợi thế cạnh tranh của bạn là điều quan trọng. Dù tố chất của bạn có tài năng, nhưng không rèn luyện thì mãi sẽ vô nghĩa. Sự nỗ lực sẽ chắp cánh cho tài năng của bạn.

Bắt đầu từ những thứ rất nhỏ

Bạn có thể tưởng tượng công ty mình sẽ phát triển mạnh mẽ và khổng lồ như một đế chế chỉ trong 1 giờ, nhưng khi bắt đầu, điều thông minh nhất là đừng huyễn tưởng, và bắt tay vào làm những điều nhỏ trước.

Cynthia McCahon, nhà sáng lập và điều hành phần mềm Enloop đã từng chia sẻ: Khi bắt đầu công việc, bạn nên trang bị chút hoài nghi. Một ông chủ doanh nghiệp có triển vọng nên bắt đầu với những kế hoạch và ý tưởng đơn giản.

Tốt nhất bạn nên thử nghiệm trên một quy mô nhỏ, giúp bạn tiết kiệm chi phí và trả lời cho câu hỏi: Liệu khách hàng có thực sự cần sản phẩm của bạn, họ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho sản phẩm này.

Ước tính chi phí của bạn

Để khởi nghiệp cần nhiều yếu tố hơn tiền ? Đúng là vậy, nhưng tiền cũng rất quan trọng vì nó giúp mọi sự chuyển động một cách mượt mà hơn.

Một trong những lý do chính khiến doanh nghiệp nhỏ thất bại là họ chỉ đơn giản hoạt động mà không có tiền mặt. Việc viết 1 kế hoạch kinh doanh quá đẹp và không có căn cứ dựa trên thực tế sẽ dẫn đến điều đáng tiếc. Điểm bất lợi của các công ty trẻ là họ không có kinh nghiệm hay lịch sử tài chính thực tế dẫn đến hiện tượng đánh giá quá cao doanh thu và chờ đợi chi phí vận hành thấp.

Khởi nghiệp là biết đặt đồng tiền vào đúng chỗ và tiết kiệm chi phí bất hợp lý. Thuê hẳn 1 tòa building làm văn phòng hay đặt trụ sở tại Coworking space – vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, lại hiện đại và chuyên nghiệp. Tại BisHub, chi phí thuê văn phòng chỉ từ 3 triệu/ tháng, trả tiền theo tháng và hưởng lợi ích như một văn phòng cao cấp.

Kêu gọi vốn và lập kế hoạch dự phòng quay hồi tiền mặt

Hãy biến kế hoạch kinh doanh và tiềm lực công ty cũng như sản phẩm của bạn thành mỏ vàng. Kêu gọi vốn, kêu gọi quỹ đầu tư, tham gia các chương trình khởi nghiệp để tìm được người đồng hành tài chính và làm thương hiệu, tại sao lại không chứ ?

Một khía cạnh khác, quan trọng là lập kế hoạch quay hồi tiền mặt. Nếu bạn vay tiền, hãy chắc chắn về khoản bạn vay, lãi suất, tính toán chi phí để đặt tầng cao trên doanh thu cần thiết, giữ cho doanh nghiệp tồn tại và dự phòng phương án nếu doanh nghiệp cần tiền mặt.

Tiến lên nào tiến lên

Khởi nghiệp xây dựng doanh nghiệp có thể là một trải nghiệm thú vị, tuy nhiên đừng đắm chìm trong sự phấn khích và bỏ qua yếu tố quan trọng có thể dẫn đến thất bại. Trên hết hãy quan sát và tham khảo ý kiến những người đã từng trải qua giai đoạn này.

Theo bishub.vn

Nguồn: Báo DĐDN