'Thủ phủ' đào phai xứ Thanh được mùa

Hơn 200 gốc đào phai cho ra hoa đúng vụ Tết khiến ông chủ vườn đào Bùi Văn Thiên (thôn 12, xã Xuân Du, huyện Như Thanh) vui mừng đón Tết sớm. Còn khoảng nửa tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng những gốc đào ở vườn của gia đình anh Thiên đã được khách hàng đến đặt mua gần hết.

Không chỉ gia đình anh Thiên, hơn 1.500 hộ dân ở làng hoa đào Xuân Du năm nay đều trúng vụ, hứa hẹn một mùa vụ bội thu. “Năm nay thời tiết thuận lợi, những gốc đào ở đây cho ra hoa kịp thời vụ, không sớm cũng không muộn, vì thế đến thời điểm hiện tại gần như đã có tới 60- 70 % số đào được đặt hết”.

Với đặc điểm nụ hoa to, cánh đẹp, lâu tàn, màu sắc bắt mắt, chồi lá xanh biếc… những năm trở lại đây, đào phai Xuân Du được nhiều thương lái tìm về mua để bán Tết rất nhiều.

Theo anh Thiên chia sẻ, trước kia chủ yếu đào ở đây được người dân trồng sát các sườn đồi. Thế nhưng, những năm trở lại đây, nhận thấy nghề trồng đào đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người chuyển những cánh đồng hoa màu, đổ đất, tạo nền để chuyển sang trồng đào.

Với thổ nhưỡng thích hợp, những thân đào ở Xuân Du dễ thích nghi, khỏe khoắn. Chính vì thế mà hoa đào Xuân Du luôn được khách hàng ưu thích “săn” tìm về chơi mỗi dịp Tết đến xuân về.

“Nếu đào chậm nở thì có thể kích thích cho hoa bung nở, còn nếu hoa nở sớm thì không có cách gì hãm được, trừ khi thời tiết trở lạnh. Nghề trồng đào phụ thuộc hết vào thời tiết”. Anh Thiên chia sẻ.

Mỗi gốc đào có tuổi đời khoảng 2- 3 năm sẽ được bán với giá từ 500 – 700 nghìn đồng. Giá bán tùy thuộc vào dáng vóc, kích thước và độ bung nở của hoa. Tại vườn đào của gia đình anh Thiên có những gốc đào lớn lên đến 15 – 20 triệu đồng.

Một gốc đào được tạo theo thế Tam Đa – Phúc Lộc Thọ được khách hàng đặt mua với giá 5 triệu đồng.

Theo chia sẻ, nếu thời tiết thuận lợi, mỗi vườn đào từ 200 – 300 cây đặt bán dịp Tết sẽ đem về thu nhập trung bình từ 300 – 400 triệu đồng. Đây là thời điểm người dân bội thu ngày Tết.

Cách nhà a Thiên không xa, năm nay, vựa đào của anh Bùi Văn Hùng cũng nở đúng vụ Tết. Nhìn vườn đào đạt năng suất, ông chủ vườn đào 8x phấn khởi, vui mừng.

Một gốc đào phai “khủng” được hét giá 17 triệu đồng tại vườn đào của gia đình anh Bùi Văn Thiên.

Đến hẹn lại lên, bắt đầu từ 15 đến 20 tháng Chạp, nơi đây sẽ ngập tràn không khí kẻ bán người mua. Đây là thời điểm các thương lái bắt đầu kéo về đưa những gốc đào ưng ý nhất về phố bày bán.

Tuấn Kiệt

Nguồn: Báo Thanh Hóa