Thi công nhà xưởng thép tiền chế

Tụ sỏi nặng 300gr vì bỏ quên ống thông trong niệu quản 5 năm

Các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy 2 viên sỏi (tổng trọng lượng 300g) trong bàng quang và niệu quản của nam thanh niên 27 tuổi ở miền Tây.

Bệnh nhân là anh D.V.H. (27 tuổi, ở Hậu Giang) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 15h50 ngày 21/3 với tình trạng đau nhiều vùng hông lưng trái, ấn vào thì đau. Tiền sử bệnh nhân có tán sỏi nội soi niệu quản trái khoảng 5 năm trước.

Bệnh nhân được theo dõi tại bệnh viện.

Bệnh nhân cho biết mình được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi tại một bệnh viện ở TP.HCM. Sau khi tán sỏi, anh được đặt ống thông JJ và bác sĩ có hướng dẫn trở lại bệnh viện tái khám để rút ống, nhưng anh lại không đi tái khám.

Lâu dần, anh quên mất trong cơ thể mình vẫn còn một ống thông và vẫn còn nợ cuộc hẹn rút ống thông với bác sĩ. Gần đây, bệnh nhân đau âm ỉ, đau quặn hông lưng trái kèm tiểu gắt, tiểu máu, có uống thuốc, có hai lần tiểu ra đoạn dây dài nên nghĩ… ống thông đã được tiểu ra hết.

Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính hệ niệu ghi nhận: thận trái ứ nước độ 2, sỏi vùng bể thận - niệu quản bên trái, kích thước khoảng 30 x 58mm, sỏi bàng quang kích thước 90 x 58mm, có một đoạn ống thông JJ trong cả 2 viên sỏi.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận trái, mổ hở lấy sỏi bàng quang.

Sau 180 phút phẫu thuật tỉ mỉ, các bác sĩ đã lấy thành công 2 viên sỏi với trọng lượng 300gr ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, nước tiểu trong và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Hai viên sỏi lấy ra sau phẫu thuật.

Theo BSCK2 Nguyễn Phước Lộc - Trưởng khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, ngày nay, thông niệu quản (thông JJ) được sử dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiết niệu, ống thông JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi....

Tuy nhiên, thời gian rút thông do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt thông JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại (thường có loại chỉ lưu được tối đa là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm).

Có trường hợp bệnh nhân được đặt JJ nhưng nhiều lý do khác nhau (bệnh nhân không đi tái khám, quên hoặc mất giấy ra viện…) nên ống thông bị “bỏ quên” trong cơ thể bệnh nhân nhiều tháng, có khi nhiều năm.

Sự lắng đọng và sau đó quá trình tạo sỏi do ống thông hoặc đứt gãy ống thông là biến chứng có thể gặp phải, viêm nhiễm đường tiết niệu, tiểu máu, tiểu gắt, tiểu buốt…

Các bác sĩ khuyến cáo, những người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng đường tiết niệu do để ống thông quá lâu.

Nguồn: https://congly.vn/tu-soi-nang-300gr-vi-bo-quen-ong-thong-trong-nieu-quan-5-nam-205268.html