Báo Trung Quốc nói Việt Nam dùng chiến tranh thương mại để cân bằng kinh tế, an ninh

Sự cạnh tranh ngày càng cao giữa Mỹ và Trung Quốc đang làm thay đổi mối quan hệ Việt Nam với người láng giềng lớn ở phía bắc và cho phép Việt Nam đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế và an ninh, tờ South China Morning Post đưa tin.

 Việt Nam đã tận dụng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung để trở thành điểm đến hàng đầu cho các nhà sản xuất muốn tránh thuế quan. (Nguồn: The Daily Star)
Việt Nam đã tận dụng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung để trở thành điểm đến hàng đầu cho các nhà sản xuất muốn tránh thuế quan. 

Khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng tăng cao và liệu hai nước có thể giải quyết sau thỏa thuận “ngừng chiến” 90 ngày hay không, đó là một câu hỏi khiến các quốc gia châu Á và toàn thế giới mệt mỏi chờ câu trả lời. Tuy nhiên, tờ South China Morning Post cho rằng, sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang khiến Việt Nam đang có dấu hiệu tái cân bằng các mối quan hệ.

Theo đó, phản ứng của người dân Việt về kế hoạch xây dựng 3 đặc khu kinh tế ở Việt Nam đã khiến hàng chục ngàn người biểu tình hồi tháng 6 để phản đối sự hiện diện trực tiếp của Trung Quốc trên đất Việt Nam.

Cụ thể, chính quyền Việt Nam đã nhấn mạnh rằng các đặc khu này, bao gồm một địa điểm chỉ cách biên giới phía bắc với Trung Quốc 100km, sẽ mở cửa cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài.

Sau đó, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu để hoãn quyết định cho đến tháng 10 vừa qua, rồi lại lặng lẽ hoãn một lần nữa cho đến tháng 5 năm sau.

Quyết định này được coi là một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đã cảnh giác hơn với ảnh hưởng của Trung Quốc và đang lợi dụng sự cạnh tranh ngày càng cao giữa Mỹ và Trung Quốc để tái cân bằng mối quan hệ, tờ South China Morning Post đưa tin.

Về phương diện chính trị, việc cân bằng mối quan hệ là rất tốt cho Việt Nam, cựu đại sứ Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ quốc tế (CSSD) tại Hà Nội cho biết.

“Mối quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không hẳn là tốt cho Việt Nam và mối quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không phải là xấu đối với Việt Nam. Khi hai cường quốc có mối quan hệ tốt, điều đó nguy hiểm hơn đối với các quốc gia nhỏ như Việt Nam”, ông nói.

Theo đó, trong thương mại, Việt Nam đã tận dụng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung để trở thành điểm đến hàng đầu cho các nhà sản xuất muốn tránh thuế quan.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại cũng nhấn mạnh sự phụ thuộc kinh tế của Việt Nam vào Trung Quốc và làm tăng rủi ro cho Việt Nam.

“Tôi sợ rằng hàng hóa Trung Quốc sẽ được nhập vào Việt Nam, được đóng dấu “Madde in Vietnam” và xuất khẩu đến Hoa Kỳ, điều này rất không tốt cho Việt Nam”, ông Bùi Băng Biên, Giám đốc điều hành của CSSD cho biết.

Hồi tháng 5, Mỹ đã áp thuế đối với thép Việt Nam và nói rằng Trung Quốc đang lợi dụng Việt Nam để tránh các biện pháp chống bán phá giá do Mỹ áp lên thép Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại đã đẩy mạnh quyết định của Việt Nam nhằm thúc đẩy xây dựng dựa trên những nỗ lực rất tích cực để theo đuổi các hiệp định thương mại với nhiều đối tác khác nhau.

Nguồn: Theo Dân trí