Chuyên gia quốc tế chỉ ra những đặc điểm đang biến Việt Nam thành một trong những nam châm thu hút FDI mạnh nhất ở Đông Nam Á

Theo Global Finance, Việt Nam đang sở hữu vô vàn yếu tố để trở thành điếm đến yêu thích của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cụ thể, với 40% dân số dưới 25 tuổi, nhân khẩu học ở Việt nam trở thành một lợi thế trong bối cảnh dân số thế giới đang ngày càng già hóa. Không chỉ vậy, Việt Nam còn có chi phí lao động thấp, lực lượng lao động đông đảo và có trình độ học vấn cao. Ngoài ra, với vị trí địa lý ngay sát Trung Quốc, Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận thị trường 1,2 tỷ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, vì thuộc trong nhóm các nước ASEAN, Việt Nam còn có khả năng tiếp cận miễn thuế với 800 triệu người trên khắp Đông Nam Á.

Nhận định với Global Finance, Giám đốc điều hành của Source Of Asia (SOA) – tổ chức tư vấn cho các công ty đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và ASEAN - Thierry Mermet cho biết, triển vọng năm 2023 về môi trường kinh doanh ở Việt Nam cho thấy những dấu hiệu cải thiện đầy hứa hẹn. “Vốn từ đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt khoảng 10 tỷ USD trong quý I/2023, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 90 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam trong nửa đầu năm nay, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đạt 81 tỷ USD. Theo sau là Singapore và Nhật Bản, với tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam lần lượt đạt 72 tỷ USD và gần 70 tỷ USD. Đáng chú ý, dù Mỹ đứng ở vị trí thứ 7 với vốn đầu tư 300 tỷ USD nhưng lại là đối tác xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, với kim ngạch thương mại đạt 110 tỷ USD vào năm 2022.

“Dự báo của chúng tôi cho quý tiếp theo cũng vô cùng khả quan. Các công ty thực sự đang mong đợi mức đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam”, vị lãnh đạo SOA đánh giá.

“Về dài hạn, Việt Nam đang thực sự củng cố vị thế của mình là một trong ba nơi hàng đầu mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu muốn đầu tư”, ông Thierry Mermet cho hay.

Chẳng hạn, Tập đoàn Y tế Thomson, một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân lớn nhất của Singapore cho phụ nữ và trẻ em đã đồng ý mua lại bệnh viện FV tại TP. HCM với giá 381,4 triệu USD.

“Thương vụ này không chỉ đánh dấu sự hiện diện của Thomson tại thị trường Việt Nam mà còn giúp đất nước này tận dụng các cơ hội du lịch y tế đang phát triển từ các nước láng giềng”, ông Thierry Mermet nhận định.

Một dấu hiệu khác cho thấy sức hút của Việt Nam là việc nhà sản xuất xe điện nội địa VinFast gần đây đã trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới tính theo vốn hóa thị trường, sau Tesla và Toyota.

Theo ông Barry Elliott, phó chủ tịch Tomkins Ventures, chuyên gia về chuỗi cung ứng hoạt động lâu năm tại Việt Nam, cho biết: “Với giá cổ phiếu tăng 20%, mức định giá của VinFast đạt mức ấn tượng 191,2 tỷ USD. Điều này không chỉ báo hiệu một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe điện ở Đông Nam Á nói chung mà còn thể hiện năng lực sản xuất mới nổi của Việt Nam”.

Xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam vẫn sẽ còn tiếp diễn

Bên cạnh những yếu tố kể trên, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Việc Mỹ áp mức thuế cao hơn với với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty chuyển hoạt động sản xuất của họ từ Trung Quốc sang các trung tâm thay thế ở châu Á.

“Kể từ năm 2020, Việt Nam đã là một trong những điểm đến ưa thích của các công ty Nhật Bản khi lựa chọn chuyển sản xuất sang khu vực ASEAN và xu hướng này vẫn tiếp tục”, vị Phó chủ tịch Tomkins Ventures nhận định.

Theo Carsten Ley, người sáng lập và giám đốc điều hành của Asia PMO, chuyên tư vấn cho các công ty hoạt động tại Việt Nam, không chỉ các doanh nghiệp Nhật Bản, nhiều công ty Hàn Quốc cũng đang đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, Apple đã chuyển hoạt động sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam. Lego vừa khởi công một nhà máy khổng lồ ở Bình Dương.

Vị lãnh đạo Asia PMO cho biết, Việt Nam hiện đang nâng cao chuỗi giá trị từ giày dép và hàng may mặc sang công nghệ cao, chẳng hạn như các công ty fintech của Việt Nam như Momo, ZaloPay và VNPay cũng như các công ty khởi nghiệp nước ngoài.

“Dự kiến chi tiêu vốn sẽ tăng trưởng nhanh chóng, phản ánh đầu tư trực tiếp nước ngoài của các công ty đa quốc gia cũng như chi tiêu cơ sở hạ tầng trong nước sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ”, Carsten Ley cho hay.

Chính vì Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, không có gì ngạc nhiên khi các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng ngày một hiện diện nhiều hơn ở quốc gia này.

Theo Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures, bà My Trần, các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, với sự quan tâm ngày càng tăng từ phương Tây, bao gồm cả Mỹ.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures cũng đã chỉ ra những thách thức trong việc đầu tư vào Việt Nam

Cụ thể, theo bà My Trần, khung pháp lý, đặc biệt là đối với các dịch vụ tài chính, rất phức tạp. Có giới hạn sở hữu nước ngoài, chẳng hạn ở lĩnh vực bảo hiểm. Bên cạnh đó, ngôn ngữ và giao tiếp vẫn được xem là một rào cản.

Tuy nhiên, bất chấp những thách thức, vị Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures vẫn tự tin cho rằng: “Điều tốt nhất vẫn chưa đến”.

Nguồn: Cafef