Giá vàng thế giới tăng mạnh chưa từng có

Sáng 9/4, giá vàng thế giới bật tăng mạnh lên mức cao chưa từng có nhờ hoạt động mua vàng từ các ngân hàng trung ương.

Thời điểm 8h30 ngày 9/4 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 2.343 USD/ounce, tăng mạnh tới 25 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Hôm qua, giá vàng lao dốc khi mở cửa phiên tuần mới, tuy nhiên lại ngay lập tức tăng mạnh sau đó, lên mức cao kỉ lục mới 2.354 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đạt mức cao kỷ lục trong phiên nhờ hoạt động mua vàng từ các ngân hàng trung ương và căng thẳng địa chính trị, trong khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ không làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh chưa từng có - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bổ sung 160.000 ounce vàng vào kho dự trữ trong tháng 3/2024. Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Kazakhstan và một số nước Đông Âu cũng đã mua vào vàng trong năm nay.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities ông Bart Melek cho biết thị trường dự kiến việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra vào tháng 6/2024 bất chấp dữ liệu kinh tế mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu thị trường liên tiếp đón nhận số liệu kinh tế mạnh, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không vội cắt giảm lãi suất, theo đó vàng sẽ không thể duy trì đà tăng của mình.

Ông Melek cho hay việc các ngân hàng trung ương mua vào vàng và căng thẳng địa chính trị là những yếu tố hỗ trợ kim loại quý này.

Dữ liệu của CME Group cho thấy các nhà giao dịch đang đoán định khoảng 52% khả năng lãi suất của Mỹ sẽ được cắt giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên vào tháng 6/2024. Tuy nhiên, dữ liệu hôm 5/4 cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 3/2024 đã vượt kỳ vọng của thị trường, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm cắt giảm lãi suất. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Dự báo về tương lai của giá vàng, hầu hết các chuyên gia vẫn lạc quan cho rằng, đà tăng của vàng sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay nhờ lực cầu trú ẩn do lo ngại suy thoái kinh tế cùng diễn biến của các cuộc xung đột.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Kitco News, Giám đốc Chiến lược Đầu tư Robert Minter của Abrdn lạc quan cho rằng, đợt phục hồi của vàng mới chỉ bắt đầu. Theo ông, không còn lâu nữa các nhà đầu tư bán lẻ phương Tây sẽ nhảy vào thị trường và lúc đó kim loại quý này tiếp tục chặng chinh phục các mức kỷ lục.

Mặc dù vậy, không phải tất cả các chuyên gia đều lạc quan về vàng. Đồng USD mạnh, lợi suất trái phiếu tăng, Fed chưa chắc đã nới lỏng chính sách tiền tệ và lạm phát vẫn "dai dẳng" sẽ là những yếu tố cản trở đà tăng của vàng trong thời gian tới.

Nguồn: VTV