Sắp có công ty vũ trụ niêm yết đầu tiên trên thế giới

Tỷ phú Richard Branson - Ảnh: Getty Images.

Công ty Virgin Galactic của tỷ phú Anh Richard Branson ngày 9/7 tuyên bố sẽ sáp nhập với Social Capital Hedosophia (SCH), tạo thành công ty du lịch vũ trụ niêm yết đầu tiên trên thế giới trong năm nay.

Theo CNBC, SCH - được thành lập bởi công ty Social Capital của nhà đầu tư mạo hiểm Chamath Palihapitiya và quỹ đầu tư Hedosophia vào năm 2017, sẽ đầu tư 800 triệu USD mua 49% cổ phần của công ty hợp thành sau sáp nhập.

Người sáng lập của SCH cũng sẽ đầu tư 100 triệu USD với mức giá 10 USD/cổ phiếu vào công ty này, Virgin Galactic cho biết trong thông cáo. Thương vụ sáp nhập sẽ tạo thành công ty vũ trụ trị giá 1,5 tỷ USD.

Tỷ phú Branson đã thảo luận với Palihapitiya kể từ sau khi ông dừng đàm phán với một quỹ đầu tư của Saudi Arabia về các công ty vũ trụ của mình vào năm ngoái. Quỹ đầu tư của Saudi Arabia trước đó dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào Virgin Galactic và Virgin Orbit - hai công ty phát triển các vệ tinh nhỏ, nhưng thương vụ này bị hủy bỏ sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Branson thành lập Virgin Galactic vào năm 2004 và công ty này hiện đang chạy đua với các đối thủ như SpaceX của tỷ phú Elon Musk và Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos.

Công ty vũ trụ của Bezos - người giàu nhất thế giới, đặt mục tiêu đưa con người lên mặt trăng vào năm 2024, còn tỷ phú Musk - CEO hãng xe điện Tesla, tập trung vào tham vọng vận chuyển hàng hóa lên vũ trụ và du lịch vũ trụ trên các tên lửa tái chế.

Trong khi đó, Virgin Galactic đến nay đã bán được 600 vé du lịch vũ trụ, thu về 80 triệu USD. Con tàu VSS Unity của công ty này đã được phóng lên vũ trụ với 3 phi hành gia hồi tháng 2, lần đầu thử nghiệm mang theo hành khách lên rìa không gian.

"Tiến bộ vượt bậc trong chương trình bay thử nghiệm của chúng tôi đồng nghĩa rằng chúng tôi đang trên đà đưa tàu vũ trụ của mình vào khai thác thương mại", tỷ phú Branson cho biết trong thông vào ngày 9/7. "Ở mức độ phát triển hiện tại của Virgin Galactic, chúng tôi có thể mở ra vũ trụ cho nhiều nhà đầu tư hơn và từ đó mở ra vũ trụ với hàng nghìn phi hành gia mới".

Minh Nhật

Nguồn: Báo VnEconomy