Thi công nhà xưởng thép tiền chế

Tỷ phú Jeff Bezos rời vị trí CEO Amazon, người kế nhiệm là ai?

Người sáng lập Jeff Bezos sẽ từ chức CEO và trở thành Chủ tịch điều hành của công ty. Cụ thể vào khoảng giữa năm nay, Jeff Bezos sẽ để lại ghế CEO cho Andy Jassy, người hiện đứng đầu công ty dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS).

"Tôi vui mừng thông báo rằng, quý 3 này tôi sẽ chuyển sang làm Chủ tịch điều hành Amazon và Andy Jassy sẽ trở thành Giám đốc điều hành", ông Bezos nói trong một bức thư gửi nhân viên.

"Trong vai trò Chủ tịch điều hành, tôi dự định sẽ tập trung sức lực và sự quan tâm của mình vào các sản phẩm và sáng kiến mới. Andy rất nổi tiếng trong công ty và đã ở Amazon lâu gần như tôi. Anh ấy sẽ là một nhà lãnh đạo xuất sắc và có đầy đủ sự tin tưởng của tôi ", ông chủ Amazon nói thêm.

Andy Jassy - CEO mới của Amazon.

Cũng trong bức thư gửi nhân viên, ông Bezos cho hay ông cũng chuyển hướng hoạt động của mình sang những hoạt động từ thiện như Day One Fund và Bezos Earth Fund, cũng như các dự án kinh doanh khác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và báo chí. Ông khẳng định quyết định của mình không phải là "về hưu" và ông "chưa bao giờ có nhiều năng lượng" hơn lúc này.

Tin tức này được công bố cùng thời điểm với báo cáo doanh thu của Amazon trong quý IV/2020. Cụ thể, trong quý này, Amazon ghi nhận doanh thu tăng 44% lên 125,6 tỷ USD, cao hơn ước tính trung bình 119,7 tỷ USD của các nhà phân tích. Amazon cũng dự kiến đạt doanh thu 100 -106 tỷ USD quý I năm nay.

Andy Jassy năm nay 53 tuổi, tốt nghiệp bằng MBA Trường Kinh doanh Harvard. Ông gia nhập Amazon năm 1997, thành lập ra AWS và phát triển nền tảng đám mây được hàng triệu người sử dụng. Quyết định bổ nhiệm Jassy cho thấy tầm quan trọng của dịch vụ web này đối với tương lai của Amazon.

Tom Johnson, chuyên gia hãng đầu tư Mindshare Worldwide nhận định thêm: “Sẽ rất thú vị khi chờ xem việc bổ nhiệm Jassy ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược của Amazon, bao gồm khả năng cân bằng mức độ ưu tiên với hoạt động kinh doanh quảng cáo và thương mại điện tử".

Dưới sự lãnh đạo của Jassy, mảng dịch vụ đám mây của Amazon đã ký được hợp đồng với các khách hàng lớn bao gồm Verizon, McDonald’s, Honeywell, Apple, Pinterest, Slack, và Lyft. Amazon cũng trở thành đối tác dịch vụ đám mây của CIA, cũng như Ủy ban Đảng Dân chủ Mỹ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp start-up cũng thường dùng nền tảng đám mây của Amazon. Doanh thu hàng quý của mảng đám mây liên tục tăng trưởng 2 con số, giúp củng cố vị trí dẫn đầu của Amazon trên thị trường.

Đáng tiếc cho Jassy là AWS không giành được hợp đồng JEDI trị giá 10 tỷ USD từ Lầu Năm Góc. Hợp đồng cung cấp dịch vụ đám mây này được trao cho Microsoft.

Jeff Bezos thành lập Amazon vào năm 1994 và xây dựng nó thành một trong những công ty lớn nhất thế giới, tích lũy được khối tài sản trị giá 185 tỷ USD. Amazon, khởi đầu là một công ty bán sách trực tuyến, hiện là một thế lực thống trị trong lĩnh vực điện toán đám mây, thương mại điện tử, giải trí và có hơn 1,1 triệu nhân viên.

“Amazon có được ngày nay là nhờ sự phát kiến. Nếu bạn làm đúng, một vài năm sau một phát kiến đáng ngạc nhiên, điều mới đã trở thành bình thường. Mọi người ngáp. Cái ngáp đó là lời khen lớn nhất mà một nhà phát minh có thể nhận được. Khi bạn nhìn vào kết quả tài chính của chúng tôi, những gì bạn thực sự thấy là kết quả tích lũy lâu dài của phát kiến", ông Bezos nói. “Hiện tại, tôi thấy Amazon đang ở thời kỳ sáng tạo nhất từ trước đến nay, đây là thời điểm tối ưu cho quá trình chuyển đổi này".

Jeff Bezos đã rút khỏi công việc điều hành Amazon hàng ngày trong những năm gần đây để quan tâm nhiều hơn đến các lợi ích khác của mình, bao gồm khám phá lĩnh vực không gian và quyền sở hữu tờ Washington Post. Nhưng sự ra đi của ông với tư cách là giám đốc điều hành là điều bất ngờ.


Nguồn: Báo VietQ