Vingroup báo lãi trước thuế 6 tháng gấp đôi cùng kỳ

Tập đoàn Vingroup báo lợi nhuận trước thuế hợp nhất gần 8.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, gấp hơn hai lần nửa đầu năm 2022.

Hai quý đầu năm nay, Tập đoàn Vingroup (VIC) ghi nhận tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi, gồm cả doanh thu chuyển nhượng bất động sản ghi nhận vào thu nhập tài chính, đạt 102.530 tỷ đồng, gấp hơn hai lần cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ bàn giao các bất động sản thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 2.

Các lĩnh vực khác gồm kinh doanh bất động sản đầu tư, dịch vụ khách sạn, du lịch, vui chơi giải trí và sản xuất đều tăng trưởng.

Riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan, đóng góp lớn nhất vẫn từ Vincom Retail (VRE). Trong quý II, lĩnh vực này tiếp tục ghi nhận tăng trưởng nhờ sự trở lại của thị trường bán lẻ, với tổng doanh thu thuần hợp nhất tăng 17% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng hơn 29% cùng kỳ . Biên lợi nhuận thuần từ hoạt động cho thuê trung tâm thương mại 6 tháng đầu năm đạt 76%.

Doanh thu mảng sản xuất trong 6 tháng đầu năm tăng 55% nhờ doanh số xe điện tăng mạnh, gấp 5 lần so với cùng kỳ, trong khi doanh thu xe xăng còn không đáng kể do đã ngừng sản xuất.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm của Vingroup đạt 7.936 tỷ đồng, gấp hơn hai lần cùng kỳ năm 2022 và là mức cao nhất từ khi tập đoàn này niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đến cuối quý II, tổng tài sản Vingroup đạt gần 608.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cuối quý I. Trong ba tháng gần nhất, tập đoàn đã huy động và giải ngân hơn 22.400 tỷ đồng, bao gồm các khoản vay hợp vốn tổng cộng 430 triệu USD từ thị trường vốn quốc tế và thanh toán 20.000 tỷ đồng các khoản nợ đến hạn trong kỳ.

VinFast, đơn vị phụ trách mảng sản xuất của Vingroup, mới cho biết hồ sơ liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Space đã được Ủy ban chứng khoán Mỹ công bố hiệu lực. Công ty này dự kiến sẽ niêm yết trên thị trường Mỹ ngay trong tháng 8.

Sau 6 năm thành lập, VinFast đã phát triển hệ sinh thái xe điện gồm các dòng xe điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản A-B-C-D-E), dải xe máy điện đa dạng gồm 7 dòng và xe buýt điện. Công ty đã bàn giao cho khách hàng tại Việt Nam các dòng ôtô điện gồm VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5, đồng thời xuất khẩu hai lô xe VF8 đầu tiên tới Bắc Mỹ vào đầu năm nay.

Nguồn: VnExpress