6 “hành vi kém hiệu quả”: Vốn định tiết kiệm tiền nhưng cuối cùng lại “tiêu nhiều tiền hơn”

Tính tiết kiệm chắc chắn là tốt. Nhưng nếu mục đích ban đầu là để tiết kiệm tiền nhưng cuối cùng lại tiêu nhiều tiền hơn và khiến bản thân trở nên vất vả hơn thì đây gọi là "tiết kiệm không hiệu quả”.

Thực tế tình trạng này không phải là hiếm, thậm chí gia đình nào cũng gặp phải trường hợp tương tự. Trong số này chúng ta sẽ điểm lại 6 hành vi cũng là để mọi người không rơi vào hiểu lầm "làm việc chăm chỉ nhưng vô ích".

1. Không muốn vứt đồ ăn hỏng nên đã đến bệnh viện

Ví dụ như vậy thì có rất nhiều, nói thẳng ra là tiết kiệm không hiệu quả, được ít mà lỗ lớn.

Mẹ tôi muốn tiết kiệm nên mua cua chết về nấu, ăn xong toàn thân tê dại, cả mặt tím tái, may mắn thay tôi uống thuốc chống dị ứng và khỏi bệnh, nhưng so với số tiền thuốc tôi đã bỏ ra thì việc mua 1 con cua mới có khi còn không đắt bằng.

6 “hành vi kém hiệu quả”: Vốn định tiết kiệm tiền nhưng cuối cùng lại “tiêu nhiều tiền hơn” - Ảnh 1.

Cần ghi nhớ: Có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do không chịu vứt bỏ thức ăn dở, tưởng chừng như không hề lãng phí nhưng thực tế chi phí y tế còn cao hơn rất nhiều so với giá trị của chính món ăn đó.

2. Sợ bỏ đồ ăn dở lãng phí nên cứ ăn đồ dở!

Nghe thì như một trò đùa nhưng đó cũng là mẹ tôi, bà bắt đầu ăn những quả táo thối trong hộp và cuối cùng lại ăn một hộp trái cây thối.

Mẹ tôi mỗi lần ăn đều ăn đồ thừa của bữa trước, kết quả là rau mới nấu lại trở thành đồ thừa, quả thực là "lãng phí" một đĩa thức ăn, thực sự không nói nên lời.

6 “hành vi kém hiệu quả”: Vốn định tiết kiệm tiền nhưng cuối cùng lại “tiêu nhiều tiền hơn” - Ảnh 2.

Cần ghi nhớ: Khi bạn lo lắng về việc lãng phí thực phẩm, đừng chỉ nhìn vào giá trị của bản thân thực phẩm mà còn phải xem xét những tác hại tiềm ẩn, đặc biệt là vấn đề sức khỏe, không thể bỏ qua.

3. Để tiết kiệm số tiền nhỏ, số tiền lớn bị lãng phí

Trong nhiều việc, chúng ta có xu hướng tập trung quá nhiều vào những khoản tiết kiệm nhỏ trước mắt mà bỏ qua những lợi ích lâu dài, hoặc có thể gây ra những tổn thất lớn hơn.

Chồng tôi vì nghe tin giá xăng tăng nên nửa đêm chạy ra đổ để tiết kiệm 200 nghìn đồng. Kết quả là trạm xăng gần đó hết xăng, anh ấy lái xe đi hơn mười cây số và vô tình va chạm với chiếc xe khác, phí bảo hiểm cuối cùng đã tăng lên tiền triệu.

6 “hành vi kém hiệu quả”: Vốn định tiết kiệm tiền nhưng cuối cùng lại “tiêu nhiều tiền hơn” - Ảnh 3.

Cần ghi nhớ: Trong khi theo đuổi việc tiết kiệm, chúng ta cũng nên chú ý đến lợi ích lâu dài và lợi ích tổng thể để tránh phải trả giá đắt hơn do thiển cận.

4. Không tiêu linh tinh

Mọi người nên trải nghiệm điều này, vì quyết định sai lầm nên mục đích tiết kiệm tiền không đạt được mà cuối cùng lại phải chịu đau khổ và số tiền đó cũng không hề tiêu ít đi.

Đừng đi bộ về nhà chỉ để tiết kiệm 10 nghìn tiền vé xe buýt vì nhà bạn cách đó không xa. Trên đường đi, hôm qua tôi ngửi thấy mùi khoai lang rất thơm và đã bỏ ra 20 nghìn để mua chúng. Hôm nay tôi cũng vậy. khát nước nên mua thêm 50 nghìn tiền trà sữa, tiền này đủ đi xe buýt 1 tuần.

6 “hành vi kém hiệu quả”: Vốn định tiết kiệm tiền nhưng cuối cùng lại “tiêu nhiều tiền hơn” - Ảnh 4.

Cần ghi nhớ: Sự cân bằng rất quan trọng, phải có sự cân bằng giữa tiết kiệm và chất lượng cuộc sống, để tránh lãng phí nhiều tiền hơn vì mục đích tiết kiệm ban đầu, bạn cũng phải lập kế hoạch chi tiêu hợp lý.

5. Cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách tự mình làm nhưng kết quả không thuyết phục

Nếu không có chuyên môn thì tốt nhất đừng tự sửa.

Máy giặt của mẹ chồng tôi bị hỏng, bố chồng tôi không muốn mua mới nên nhất quyết tự mình sửa chữa, loay hoay mấy ngày thì máy giặt ngừng hoạt động, lưng lại đau, bác sĩ nói cần chữa trị, phí có thể lên tới gần 20 triệu đồng.

6 “hành vi kém hiệu quả”: Vốn định tiết kiệm tiền nhưng cuối cùng lại “tiêu nhiều tiền hơn” - Ảnh 5.

Chưa kể người già, người chồng tự lực của tôi cũng vậy, tôi nói với anh ấy rằng cống bị tắc và tôi đã mua hộp dung dịch thông cống, nhưng anh ấy nhất quyết học cách dùng dây để thông cống.

Kết quả là dụng cụ chưa kịp gắp đã đâm vào tay nên tôi vẫn phải dùng đến hộp đó, chưa kể việc nhà một mình làm hết.

6 “hành vi kém hiệu quả”: Vốn định tiết kiệm tiền nhưng cuối cùng lại “tiêu nhiều tiền hơn” - Ảnh 6.

Cần ghi nhớ: Đừng đánh giá thấp tính chuyên nghiệp và sự phức tạp của nhiệm vụ, cũng đừng đánh giá quá cao khả năng của bản thân, tốt nhất hãy giao những vấn đề chuyên môn cho những người tận tâm.

6. Mua quần áo rẻ và tiếp tục mua chúng

Nếu để ý kỹ tủ quần áo của mình, bạn sẽ thấy những món bạn ít mặc đến nhất vẫn là những món đồ bạn đã nghiến răng mua.

Trước đây tôi rất ngại mua quần áo đắt tiền, tôi đã nghĩ đến việc mua một vài bộ rẻ tiền để không lặp lại những thứ tương tự mỗi ngày, kết quả là tôi đã mua rất nhiều món trong một mùa. Nhưng vừa mặc lên thì đã bị bung chỉ. Sau này, tôi kiềm chế được ham muốn vật chất của mình, mua sắm ngày càng ít đi, không những mỗi ngày tôi đều cảm thấy tràn đầy năng lượng mà còn được thăng chức, tăng lương.

6 “hành vi kém hiệu quả”: Vốn định tiết kiệm tiền nhưng cuối cùng lại “tiêu nhiều tiền hơn” - Ảnh 7.

Cần ghi nhớ: Nếu bạn có thể làm giàu cho bản thân trong những điều kiện có hạn thì bạn phải làm như vậy, nếu không có điều kiện thì bạn phải kiềm chế những ham muốn vật chất thấp kém của mình và tiêu tiền một cách khôn ngoan.

Nguồn: kenh14