Làm thế nào để "thắp sáng" du lịch đêm?

Theo đề án Bộ VH-TT&DL ban hành, 12 điểm đến nổi tiếng sẽ có ít nhất một mô hình sản phẩm du lịch đêm. Vậy các địa phương đang "thắp sáng" du lịch đêm" như thế nào?

Đề án phát triển du lịch đêm

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Đề án một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm nhằm cụ thể hóa và thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2020.

Đề án đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 12 địa điểm nổi tiếng về du lịch phải có tối thiểu một mô hình về phát triển sản phẩm du lịch đêm. Riêng Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh Hình thành tổ hợp giải trí đêm riêng biệt. Tăng thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch ở các địa bàn thực hiện đề án ít nhất 1 đêm. Đề án đưa ra 5 mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm.

"Đó là mô hình hoạt động biểu diễn văn hoá, nghệ thuật; mô hình hoạt động thể thao, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; mô hình mua sắm, vui chơi giải trí đêm; mô hình giới thiệu văn hóa ẩm thực, dịch vụ ăn uống về đêm; mô hình các hạt động vui chơi giải trí tiêu biểu của ngành công nghiệp văn hóa và Việt Nam đang hướng tới. Đó là 5 mô hình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã định hướng để các địa phương có thể trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của mình để triển khai", ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho biết.

Phú Quốc tìm cách kéo dài ngày lưu trú của du khách

Theo khảo sát thì thời gian lưu trú trung bình của du khách khi đến với Đảo Ngọc chỉ khoảng 2,5 ngày. Vậy lý do tại sao du khách lại rời đi sớm như vậy?

"Em đi từ Nam Đảo đến Chợ đêm Phú Quốc, nhìn hai bên dường ít có quán bar, quán búp. Em hy vọng là trong lần tới em trở lại Phú Quốc sẽ phát triển hơn các hoạt động về đêm", anh Nguyễn Như Vũ - Du khách Bắc Ninh cho biết.

Chị Hà Nguyệt Mỹ - Du khách TP Hồ Chí Minh cho hay: "Như hôm qua cũng tính là đi ăn, uống xong đi kiếm chỗ ngồi. Lúc đầu đi thì thấy, quay về khoảng 8h tôi thấy đóng cửa rồi. Các dịch vụ tôi thấy chưa được nhiều chưa được phong phú".

Ít điểm vui chơi, giải trí về đêm là lý do khiến du khách ở lại Đảo Ngọc không lâu. Vì thời gian lưu trú ngắn nên kéo theo chi tiêu của du khách cũng không cao. Chi tiêu của khách nước ngoài đến Phú Quốc bình quân từ 150 - 180 USD/ngày, khách nội địa khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/người/ngày.

Theo đại diện UBND TP Phú Quốc, thời gian tới sẽ đặc biệt quan tâm và chú trọng kinh tế đêm bao gồm các hoạt động vui chơi, giải trí về ban đêm, trong đó có cả hoạt động về chợ đêm, ẩm thực ban đêm và các loại hình biểu diễn văn hoá nghệ thuật…

Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, Kiên Giang cho biết: "Trong thời gian tới, Phú Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Du lịch và các Sở, ngành của tỉnh để có những chương trình, những giải pháp, đặc biệt là có những hoạt động về dịch vụ, làm sao đó để hấp dẫn cho khách du lịch chơi ban đêm…".

Theo các chuyên gia, bên cạnh hoạt động vui chơi, khám phá, nghỉ dưỡng, Phú Quốc cần được quy hoạch ít nhất là 3 khu vực bao gồm: Khu trung tâm (phường Dương Đông), Bắc đảo (xã Gành Dầu) và Nam đảo (phường An Thới) để phát triển những cơ sở dịch vụ ban đêm, hoạt động kéo dài thời gian từ 6h tối đến 6h sáng ngày hôm sau.

Hà Nội làm mới nhiều sản phẩm du lịch đêm

Còn tại Hà Nội, thời gian lưu trú của du khách cũng không cao. Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, bình quân mỗi khách quốc tế lưu trú tại Hà Nội là 3,67 ngày, còn khách nội địa là 2,32 ngày. Để níu chân du khách, Thủ đô đang làm mới các không gian công cộng, kết hợp nghệ thuật và ẩm thực.

Hà Nội đã mở thêm 3 phố đi bộ vào năm ngoái và đang có kế hoạch triển khai thêm 3 tuyến phố nữa trong năm nay và năm sau. Những không gian vui chơi công cộng này nhận được sự ủng hộ lớn từ du khách.

Không chỉ là phố đi bộ, nhiều nơi cũng đang chuyển sang không gian biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực.

Làm thế nào để thắp sáng du lịch đêm? - Ảnh 2.

Phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang xây dựng để trở thành không gian văn hóa sáng tạo. Mỗi người dân đến đây sẽ tự biểu diễn, tự thưởng thức. Những ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng đang sinh sống trên địa bàn có thể là nhân tố để cùng với phường xây dựng chương trình nghệ thuật".

Ông Phùng Quang Thắng - Chủ tịch Chi hội Lữ hành Hà Nội cho biết: "Hà Nội có một đặc biệt là không gian mở buổi tối rất tuyệt vời dễ dàng để tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ và tạo nên sức hút bằng các sản phẩm mang tính khác biệt".

Ngoài các không gian công cộng, các sản phẩm du lịch đêm như tour đêm ở Nhà tù Hỏa Lò, tour Giải mã Hoàng thành Thăng Long, vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ cũng bắt đầu được đông đảo du khách biết tới và yêu thích khi đến với Thủ đô.

Một vài điểm đến tại Thủ đô về đêm

Hà Nội sắp hình thành một tổ hợp giải trí "không ngủ" vào cuối năm nay hoạt động 24/7. Trong lúc chờ khu vui chơi "không ngủ" này đi vào hoạt động du khách vẫn còn nhiều nơi để đi khi đến thăm Thủ đô.

Dạo bước ở Phố đi bộ, thưởng thức bia ở phố Tạ Hiện, hóng gió ở cầu Long Biên, ngồi trà chanh ở Nhà thờ lớn... đây là những trải nghiệm khám phá Thủ đô vào ban đêm chưa bao giờ nhàm chán, nếu như bạn biết cách.

Làm thế nào để thắp sáng du lịch đêm? - Ảnh 3.

Phố Tạ Hiện - khu phố đêm náo nhiệt nhất ở Hà Nội.

Nếu đến Hà Nội ngay dịp cuối tuần và muốn mua sắm một ít đồ, cũng như hoà vào không khí nhộn nhịp buổi đêm, đừng bỏ qua Chợ đêm phố cổ Hà Nội. Chợ đêm này hoạt động từ 18h00 - 23h00 tối cuối tuần.

Chợ đêm Phố Cổ kéo dài khoảng 3km chạy dọc bao quát các con phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Hàng Khoai đến cổng chợ Đồng Xuân.

Anh Taylor - Du khách từ Hy Lạp cho biết: "Chúng tôi đi dạo xung quanh và nhìn ngắm mọi người. Chúng tôi đã từng đi rất nhiều nước trước đây, nhưng chúng tôi cảm thấy, người dân ở đất nước các bạn thực sự chào đón chúng tôi. Tôi rất thích nơi này".

Tham quan Hà Nội về đêm mà không thưởng thức các món ăn ngon thì quả là một thiếu sót lớn. Ẩm thực đường phố chính là một trong những nét đặc trưng của Hà Nội.

Khi cả thành phố chìm vào giấc ngủ, chợ hoa vẫn nhộn nhịp. Chợ Quảng Bá thu hút du khách trong và ngoài nước bởi sắc hoa rực rỡ vào bất cứ mùa nào trong năm. Chợ hoa Quảng Bá chắc chắn sẽ giúp bạn cảm nhận rõ nét nhịp sống về đêm của một Thủ đô bởi càng về khuya, chợ hoa lại càng trở nên náo nhiệt hơn.

nguồn: VTV