Phải cung ứng đủ than để phát điện, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt

Tại Hội nghị về công tác cung ứng than cho sản xuất điện vừa diễn ra chiều nay (13/12), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trong mọi điều kiện phải cung ứng đủ than cho sản xuất điện, đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.  

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phải cung ứng đủ than cho sản xuất điện

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Phải cung ứng đủ than cho sản xuất điện"

Không để thiếu điện cho phát triển

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của EVN, TKV trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động tìm phương án hợp tác dài hạn, đảm bảo thực hiện mục tiêu cao nhất là cung cấp đủ điện cho đời sống người dân và phát triển sản xuất.

Theo Phó Thủ tướng, điện có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa cung cấp đầu vào, vừa quyết định hoạt động của các cơ sở sản xuất và đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân.

Nhiều năm qua, do quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu điện cho sản xuất ngày càng cao. Hiện Việt Nam có khoảng 45 ngàn MW nguồn điện, trong khi đó đến 2025, nhu cầu sẽ là gấp đôi hiện nay, năm 2030 nhu cầu là khoảng 130 ngàn MW.

Tại Việt Nam, nguồn điện chính gồm thuỷ điện và nhiệt điện, trong khi đó nguồn thuỷ điện chỉ có thể đáp ứng được hơn 30% nhu cầu và cơ bản đã khai thác hết.

Do vậy, nhu cầu nhiệt điện, mà chủ yếu là nhiệt điện chạy than là rất lớn để đáp ứng nhu cầu cho nền kinh tế.

“Trong ngắn hạn và trung hạn, chưa có nguồn điện nào có thể thay thế hiệu quả cho nhiệt điện than. Do đó phải phát triển nhiệt điện, nhưng với các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường”, Phó Thủ tướng nói.

Trong những năm qua, ngành điện đã nỗ lực hết sức mình để cung ứng đủ điện cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nguy cơ thiếu điện là rất cao trong thời gian tới nếu không quyết liệt tập trung phát triển nguồn điện, tháo gỡ khó khăn cho các dự án nguồn điện, đảm bảo đầu vào cho sản xuất điện (nước, than, dầu, khí).

“Nếu không giải quyết tốt được việc cung ứng than, thì tình trạng thiếu điện sẽ diễn ra ngay trong năm 2018 và những năm tiếp theo”, Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh yêu cầu: “Trong bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bằng mọi giá phải đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống của người dân”.

Theo Phó Thủ tướng, sự kiện TKV và EVN chủ động ký kết các hợp đồng cung ứng than dài hạn cho sản xuất điện khẳng định thông điệp không thiếu than cho sản xuất điện, không thiếu điện cho phát triển kinh tế.

“Sự kiện hôm nay là bước khởi đầu quan trọng trong việc ý thức cung ứng đủ các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện, khẳng định không để thiếu điện cho phát triển sản xuất và đáp ứng nhu cầu của người dân”, Phó Thủ tướng kết luận.

Cần những giải pháp dài hạn

Để đáp ứng đủ than cho các hộ sản xuất, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương phê duyệt biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than; xây dựng kế hoạch tổng thể về nhu cầu sử dụng than các loại, gồm than sản xuất trong nước, than nhập khẩu, đảm bảo đáp ứng nhiên liệu cho các cơ sở sản xuất, đặc biệt là đáp ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, EVN nghiên cứu các giải pháp sử dụng than trộn cho sản xuất điện, trên cơ sở tính toán phối trộn than trong nước và nhập khẩu đảm bảo chất lượng nhiên liệu, các yếu tố về môi trường để khắc phục việc thiếu than Antraxite của các nhà máy điện.

  Đại diện lãnh đạo 2 tập đoàn ký, kết trao đổi hợp tác về cung ứng than tại hội nghị

Đại diện lãnh đạo 2 tập đoàn ký, kết trao đổi hợp tác về cung ứng than tại hội nghị

Yêu cầu TKV, Tổng công ty Đông Bắc cùng EVN và các hộ tiêu thụ than khác khẩn trương thỏa thuận ký hợp đồng mua bán than năm 2019 và kế hoạch mua bán than dài hạn, trung hạn và thực hiện nghiêm theo hợp đồng để đáp ứng đủ than cho sản xuất.

Về giá bán than sản xuất trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về giá; Bộ Tài chính chủ động làm việc và hướng dẫn các đơn vị sản xuất than trong nước xác định giá than theo nguyên tắc thị trường, đảm bảo sản xuất kinh doanh than có hiệu quả.

Đối với than nhập khẩu, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than chịu trách nhiệm thu xếp nguồn than để cung cấp cho nhà máy theo quy định.

Tại Hội nghị, các bên đã ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là Hợp đồng đầu tiên giữa các bên nhằm cung ứng đủ điện cho tất cả các nhà máy nhiệt điện.

Theo số liệu của EVN, dự kiến nhu cầu điện trong tháng 12 năm 2018 là 18,89 tỷ kWh. Trong đó, hệ thống phải huy động tối đa các NMNĐ than với tổng sản lượng là 10,478 tỷ kWh, cao hơn so với kế hoạch 519 tr. kWh.

Dự kiến tổng sản lượng điện của hệ thống năm 2019 là 232,5 tỷ kWh, trong đó các NMNĐ than là 116,23 tỷ kWh (chiếm 50%), cao hơn năm 2018 khoảng 26 tỷ kWh tương đương với 13 triệu tấn than.

Trong bối cảnh này, EVN và TKV, Tổng công ty Đông Bắc đã chủ động phối hợp để cung ứng than cho sản xuất điện.

Đến thời điểm hiện tại, TKV và TCT Đông Bắc đã cung cấp được tổng cộng 20,46 tr. tấn, bằng 89% khối lượng theo hợp đồng, trong đó TKV cấp 16,22 tr. tấn, đạt 88% khối lượng hợp đồng. TCT Đông Bắc cấp 4,24 tr. tấn, đạt 93% khối lượng hợp đồng.

Nguồn: Theo Dân trí