Quá đông khách leo núi Phú Sĩ, giới chức địa phương lo tai nạn

Số người leo núi Phú Sĩ - ngọn núi cao nhất Nhật Bản tăng mạnh khiến giới chức địa phương phải cân nhắc giới hạn số người leo núi để hạn chế tai nạn.

Núi Phú Sĩ thường mở cửa cho những người leo núi từ ngày 1/7 - 10/9. Đây là mùa leo núi đầu tiên kể từ khi Nhật Bản xếp COVID-19 vào nhóm “cúm mùa” từ 8/5. Năm nay cũng đánh dấu 10 năm kể từ khi Núi Phú Sĩ trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Khảo sát sơ bộ do chính quyền tỉnh Yamanashi thực hiện cho thấy số người leo núi Phú Sĩ theo đường Yoshida-guchi từ ngày 1/7 - 30/7 là vào khoảng 64.000 người. Con số này cao hơn 17% so với năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Số người leo núi được dự đoán sẽ tăng hơn nữa vào giai đoạn kì nghỉ giữa mùa hè của Nhật Bản. Dự kiến số người leo núi Phú Sĩ sẽ vượt quá 4.000 người/ngày.

Điều này sẽ gây áp lực lớn đến các cơ quan quản lý địa phương và sẽ khiến nguy cơ tai nạn gia tăng. Lo ngại vấn đề này, giới chức địa phương quyết định cân nhắc giới hạn số người leo núi cùng với sự hỗ trợ của cảnh sát tỉnh Yamanashi.

Quá đông khách leo núi Phú Sĩ, giới chức địa phương lo tai nạn - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, theo trang web chính thức cung cấp thông tin về leo núi do chính phủ điều hành, việc mọi người cố gắng leo lên và xuống núi trong 2 ngày mà không ngủ qua đêm, làm tăng nguy cơ chấn thương do các nguyên nhân như thiếu ngủ. Trang web khuyến nghị những người leo núi nên ở lại 1 đêm tại một trong những cơ sở lưu trú trên núi.

Tuy nhiên, với số lượng lớn du khách đổ về núi Phú Sĩ, có nhiều du khách không đặt được chỗ tại các cơ sở lưu trú. Theo khảo sát có nhiều vụ tai nạn xảy ra do du khách cố gắng leo núi trong đêm trong tình trạng không nghỉ ngơi đủ. Điều này dẫn đến nguy cơ tai nạn tăng cao.

Vì thế, các tổ chức cũng đang yêu cầu tỉnh thiết lập các biện pháp tiếp theo để đảm bảo an toàn cho người leo núi.

Quá đông khách leo núi Phú Sĩ, giới chức địa phương lo tai nạn - Ảnh 2.

Lượng khách đi leo núi Phú Sĩ tăng cao.

Núi Phú Sĩ - ngọn núi linh thiêng với đỉnh núi quanh năm tuyết phủ trắng nằm giữa hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka của Nhật Bản. Với độ cao 3,776 m đây chính là ngọn núi cao nhất Nhật Bản. Núi Phú Sĩ thuộc địa phận của cả hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka. Cung đường Yoshida-guchi, nằm ở phía tỉnh Yamanashi, là một trong bốn cung đường leo núi chính.

Theo thống kê của Bộ Môi trường Nhật Bản, hơn 300.000 người leo núi đã đến sườn núi Phú Sĩ vào năm 2013 và con số hàng năm duy trì ở mức 200.000 người cho đến năm 2019. Ngọn núi này đã bị đóng cửa đối với những người leo núi vào năm 2020 do đại dịch corona. Khoảng 78.500 người leo núi vào năm 2021 và tiếp theo là khoảng 160.100 vào năm 2022.

Dự kiến số người leo núi năm nay có thể lên đến khoảng 300.000 lượt người, tương đương mức của năm 2013, năm núi Phú Sĩ được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Nguồn: Cafef