Startup cánh tay robot Make in Vietnam bỏ Mỹ để ở lại quê hương

Từng được đề nghị đầu tư 300.000 USD cho 5% cổ phần kèm điều kiện sang Mỹ định cư, startup này đã từ chối để tiếp tục ở lại Việt Nam chế tạo tay robot.

Xuất hiện tại tập 2 Shark Tank mùa 5, Đoàn Hồng Trung - Nhà sáng lập và điều hành Công ty cổ phần công nghệ IMWI đã gây nhiều hứng khởi khi mang đến một startup chuyên về cánh tay robot và trí tuệ nhân tạo.

Theo giới thiệu của Đoàn Hồng Trung, sản phẩm của công ty anh là cánh tay Robot Delta X. Đây là cánh tay robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Cánh tay robot được phát triển bởi startup Việt Nam.

Hiện tại startup này có 3 mẫu sản phẩm là Delta X1 với mã nguồn mở để phục vụ cho mục đích giáo dục, các phòng nghiên cứu hoặc cộng đồng yêu thích robot. Delta X2 là sản phẩm cao cấp hơn được sử dụng trong các phòng nghiên cứu R&D để thử nghiệm ý tưởng. Delta XS là phiên bản công nghiệp, cũng là sản phẩm chủ đạo của startup.

Hồng Trung cho biết đây là loại robot có cấu trúc hình học delta, thường được sử dụng trong công nghiệp ở những ứng dụng gắp thả sản phẩm.

Giá thành robot delta trên thị trường đang rất cao, không phù hợp với cá nhân hay tổ chức có nguồn vốn hạn hẹp. Chính vì vậy nhà sáng lập này đã sáng tạo ra Delta X với giá cả phải chăng.

CEO của IMWI thuyết trình trước giàn "cá mập".

Nói về bức tranh tài chính, Hồng Trung chia sẻ doanh thu năm 2021 của công ty là 4,1 tỷ với lợi nhuận gộp khoảng 3,2 tỷ, lợi nhuận ròng 1,5 tỷ. Anh tự tin rằng khi gọi được vốn, có khả năng sản xuất hàng loạt, đưa chứng chỉ vào robot thì startup của anh có thể bán được 3.000 đơn vị sản phẩm sau từ 1-2 năm.

HIện IMWI có đối tượng khách hàng chính là startup hoặc doanh nghiệp cung cấp hệ thống tự động hóa mua robot về để xây dựng hệ thống hoặc người dùng cuối muốn đưa giải pháp vào nhà máy của họ.

Ngoài ra, startup này còn bán robot và các hệ thống phần cứng, phần mềm liên quan, ứng dụng cho doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như đóng gói thực phẩm, linh kiện điện tử, phân loại rác, hạt điều, cà phê…

Trong 2 năm qua, startup của Việt Nam đã có khách hàng đến từ 45 nước trên thế giới, chủ yếu đến từ Mỹ và Châu Âu. Đặc biệt, startup này còn có đơn hàng lớn đến từ một công ty sản xuất khẩu trang của Hàn Quốc.

Hồng Trung cho biết, công nghệ của IMWI đặc biệt nhất là firmware vì nó khắc phục được tất cả nhược điểm của các thành phần cơ khí và điện tử rẻ tiền. Điều đó tạo ra lợi thế là chi phí robot thấp, chỉ bằng 5 - 20% giá thành so với các sản phẩm trên thị trường nhưng hiệu năng đạt từ 60 - 80%.

Đoàn Hồng Trung - Nhà sáng lập và điều hành Công ty cổ phần công nghệ IMWI.

Ý định của startup này là muốn xây dựng nhà máy sản xuất và một hệ sinh thái các cánh tay robot khác. Do vậy, CEO của IMWI đến với chương trình Shark Tank Việt Nam để kêu gọi đầu tư với hai phương án là 300.000 USD cho 5% cổ phần và 1,5 triệu USD cho 20% cổ phần.

Lý giải cho mức định giá công ty, Hồng Trung cho biết cách đây 2 năm anh đã nhận được lời đề nghị đầu tư 50.000 USD cho 5% cổ phần đến từ một khách hàng.

Gần đây, anh lại tiếp tục nhận được đề nghị đầu tư 300.000 USD cho 5% cổ phần kèm điều kiện sang Mỹ định cư một năm để lắp đặt dây chuyền 1.000 con robot nhưng đã từ chối.

“Suốt 2 năm qua, bọn em nhận được rất nhiều lời đề nghị xây dựng nhà máy ở châu Âu, Ấn Độ và Canada nhưng bọn em từ chối vì muốn làm điều đó ở Việt Nam”, Hồng Trung chia sẻ.

Trước dự án hấp dẫn của IMWI, Shark Phú đưa ra đề nghị ông sẽ lo toàn bộ nguyên liệu, vật tư, nhà máy, còn Hồng Trung lo thiết kế, chế tạo, bán hàng. Lợi nhuận sẽ chia theo tỷ lệ nhất định.

Tuy nhiên, Hồng Trung từ chối và cho biết anh muốn đặt nhà máy ở Đà Nẵng vì đã có nhiều người giỏi bỏ thành phố này ra đi và bản thân muốn làm gì đó cho miền Trung. “Mục đích em làm là để tạo công ăn việc làm chứ không phải chỉ để tạo lợi nhuận cho riêng mình”, anh chia sẻ.

Mặc dù vậy, quan điểm này của anh không nhận được sự đồng tình của các Shark bởi những vấn đề về việc tối ưu thời gian, chi phí.

Theo đánh giá của Shark Hùng Anh, nhà sáng lập IMWI chỉ đam mê về kỹ thuật chứ chưa có khả năng về điều hành, chưa có khả năng ra mắt một doanh nghiệp hoàn chỉnh quy mô để bán ra nước ngoài.

Sau một hồi thương thảo, vị “cá mập” này và startup cánh tay robot Make in Việt Nam đã chốt lại thương vụ với mức đầu tư chiếm 35% cổ phần và 35% lợi nhuận. Tỷ lệ cổ phần này sẽ giảm xuống 15% khi startup có thể nâng vốn.

Nguồn: vietnamnet.vn