Sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán mới nổi

Báo chí châu Âu có một số bài về sức hấp dẫn của các thị trường tài chính mới nổi, với nhận định rằng thời thế đang thuận lợi cho nhà đầu tư.

Bắt đầu từ sáng 20/5, PBOC sẽ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cho vay các quỹ dự phòng nhà ở cá nhân. Quỹ này vốn được dùng để hỗ trợ người lao động vay mua nhà. Lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm mua căn nhà đầu tiên chỉ còn 2,35%/năm.

Đây là thông tin rất tốt cho thị trường chứng khoán châu Á trong bối cảnh tính từ đầu năm đến nay. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đã tăng gần 10% giá trị. Đây là cơ sở để các quỹ đầu tư châu Âu đangdịch chuyển dòng vốn sang thị trường chứng khoán tại các nền kinh tế mới nổi châu Á.

Báo chí châu Âu có một số bài về sức hấp dẫn của các thị trường tài chính mới nổi, với nhận định rằng thời thế đang thuận lợi cho nhà đầu tư.

Tờ Thế giới ra tại Đức trong một bài phân tích dưới tiêu đề "Thay đổi quyền lực trên thị trường chứng khoán" có đoạn viết: Bảy cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới, nhóm G7, bao gồm "Mỹ, Canada, Nhật Bản, Đức, Pháp, Italia và Anh lúc này vẫn chiếm 44% sản lượng kinh tế toàn cầu". Nhưng "trong nhiều năm qua, các nền kinh tế mới nổi đã phát triển với tốc độ nhanh hơn các các nước công nghiệp". Biểu đồ theo bài báo cho thấy, tổng sản phẩm của các nền kinh tế mới nổi, tức là của những nước không còn nghèo nhưng cũng chưa trở thành nước giàu, trong đó có cả Trung Quốc, đã sắp bắt kịp tổng sản phẩm của 7 nước công nghiệp phát triển. Bài báo viết, "các thị trường mới nổi chính xác là nơi các nhà đầu tư trông đợi triển vọng lợi nhuận lớn nhất".

Dưới góc độ đầu tư tài chính, các thị trường mới nổi thường dao động biên độ lớn, trồi sụt mạnh, là rủi ro nhưng cũng là cơ hội. Nhật báo kinh tế Tây ban nha El Economista viết, "thách thức đối với nhà đầu tư là tìm một công ty không chỉ mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho cổ đông, mà còn có thể làm được điều đó trong nhiều năm". "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các thị trường mới nổi là mảnh đất màu mỡ cho thu nhập và tăng trưởng vốn. Tỷ lệ doanh nghiệp tại các thị trường mới nổi trả cổ tức đã tăng lên rất nhiều trong hai thập kỷ qua". Bài báo cho rằng, có ba hướng đầu tư vào các thị trường mới nổi. Trí tuệ nhân tạo sẽ cần đến chip bán dẫn, thiết bị phần cứng, các thị trường mới nổi là nơi sản xuất phần cứng, cổ phiếu ngành đó sẽ còn triển vọng. Thứ hai là xu hướng chuyển đổi xanh sẽ cần đến nguyên liệu, mà "vật liệu thiết yếu cần thiết cho công nghệ xanh, chẳng hạn như đồng và bạch kim, thường được khai thác ở các nước mới nổi", triển vọng cho ngành khai khoáng. Và thứ ba là tầng lớp trung lưu tại các nước mới nổi gia tăng, có lợi cho mảng hàng tiêu dùng. "Sức mua của các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Indonesia đang tăng theo cấp số nhân". "Bối cảnh tăng trưởng tiêu dùng ấy thuận lợi cho các công ty trả cổ tức".

Tờ Tin điện hàng ngày ra tại Anh đầu tháng này cũng viết về một ngân hàng đầu tư "tập trung vào cổ phiếu của các thị trường châu Á và mới nổi nói chung, cổ phiếu giá rẻ nhưng trả cổ tức cao". Bài báo cũng nhắc tới tác động gián tiếp của các thị trường mới nổi đối với doanh nghiệp niêm yết tại châu Âu. "Châu Á và đặc biệt là Trung Quốc, là những nguồn thu nhập lớn cho 100 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán London".

Nguồn: VTV