Thi công nhà xưởng thép tiền chế

Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Nga

Trong ngày 1-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến, gặp các nhà lãnh đạo Nga, dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 1-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin, gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước cho biết tại hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã bàn rất nhiều về phương hướng hợp tác chiến lược giữa hai nước, những vấn đề được quan tâm, tập trung thảo luận nhiều nhất là thương mại đầu tư, phát triển về hình thức liên doanh.

Nhấn mạnh Nga có quan hệ truyền thống tốt đẹp với Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước với con số trên 5 tỉ USD, số lượng 150 dự án với tổng mức đầu tư 1 tỉ USD vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Nhấn mạnh tiềm năng dư địa của hợp tác đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch nước đề nghị bộ, ngành cùng doanh nghiệp hai nước cần trao đổi, tạo điều kiện để thương mại đầu tư phát triển tốt nhất trong thời gian tới, xứng đáng mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga chiều 1-12 ở Moscow. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước một lần nữa khẳng định Việt Nam không chỉ coi các doanh nghiệp Nga là những nhà đầu tư quốc tế mà là những người bạn thân tình. Thành công của các doanh nghiệp Nga cũng là mong mỏi và niềm tự hào của Việt Nam, đó là những viên gạch quý đóng góp cho tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Việt - Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước đã được ký kết: HDBank đã ký kết Biên bản Ghi nhớ với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành với Giải Cờ vua quốc tế trong 10 năm tới (2022-2031).

Tại Văn phòng Thủ tướng Liên bang Nga, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko, Tập đoàn T&T ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất vắc-xin Sputnik V phòng Covid-19 tại Việt Nam để sản xuất các loại dược phẩm phòng chống Covid-19 và các loại dược phẩm khác.

Ngoài ra, Công ty VABIOTECH (trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam) và Tập đoàn SOVICO đã ký thỏa thuận hợp tác với RDIF trong việc cung ứng, sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam, bao gồm mở rộng nguồn cung cấp vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ lân cận, hợp tác chuyển giao công nghệ, phương pháp phân tích và kiểm tra chất lượng...

Trong sáng 1-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga, là cơ chế hợp tác cao nhất và duy nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam...

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các liệt sĩ vô danh; vào Lăng viếng V.I.Lenin - lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và phong trào cộng sản quốc tế.

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thuc-day-thuong-mai-va-dau-tu-viet-nam-nga-20211201225959047.htm