Tỉ phú giàu nhất châu Á gia nhập danh sách 10 người giàu nhất hành tinh

Số liệu thống kê từ Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản của tỉ phú Mukesh Ambani, Chủ tịch Reliance Industries đã nhảy vọt lên 64,5 tỉ USD. Tỉ phú giàu nhất châu Á vượt mặt doanh nhân Larry Ellison của Oracle và bà Francoise Bettencourt Meyers để đứng vị trí thứ 9 trong danh sách.

Dù đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế Ấn Độ, tuy nhiên, điều đó không cản trở tỉ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani tăng cường khối tài sản của mình.

Tháng 5.2020 là thời điểm "ăn nên làm ra" của tỉ phú Ấn Độ giàu nhất châu Á Mukesh Ambani khi công ty của ông, Jio Platforms, kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và kỹ thuật số thuộc Tập đoàn Reliance Industries nhận được 8 tỉ USD tiền đầu tư trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Tính đến nay, ông Ambani nắm giữ 42% cổ phiếu của Reliance. Cổ phiếu của Tập đoàn Ấn Độ tăng gần 200% từ mức thấp hồi tháng 3 nhờ khoản đầu tư vào nền tảng kỹ thuật số Jio Platforms.

Tỉ phú giàu nhất châu Á lọt nhóm 10 người giàu nhất hành tinh. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, trong thỏa thuận tiềm năng mới nhất, Reliance chuẩn bị thâu tóm cổ phần tại một số đơn vị của Future Group, công ty từng hợp tác với Amazon.com.

Bên cạnh đó, tỉ phú 63 tuổi giàu lên trong bối cảnh Ấn Độ đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay. Giới chuyên gia cho rằng đây là lời nhắc nhở về tình trạng bất bình đẳng kinh tế sâu sắc tại quốc gia này. Tại Ấn Độ, 10% người giàu nhất nắm giữ hơn 75% tổng tài sản. Tài sản chủ yếu được tạo ra trong tay 1% người giàu nhất.

Giá dầu sụt giảm ảnh hưởng xấu đến mảng dầu và hóa chất của Reliance. Tuy nhiên, Jio đã huy động được 15 tỉ USD từ Facebook, General Atlantic, Silver Lake Partners, KKR & Co và quỹ tài sản của Saudi Arabia chỉ trong vỏn vẹn 2 tháng.

Các nhà đầu tư muốn rót tiền vào một trong những thị trường thương mại trực tuyến phát triển nhanh nhất thế giới. Báo cáo hồi tháng 6 của Sanford C. Bernstein cho biết Jio có khả năng chiếm 48% thị trường thuê bao di động của Ấn Độ vào năm 2025.

Theo nguồn tin của Bloomberg, trong thỏa thuận tiềm năng mới nhất, Reliance chuẩn bị thâu tóm cổ phần tại một số đơn vị của Future Group - công ty từng hợp tác với Amazon.com.


Nguồn: Báo NCĐT