'Tỷ phú vay nợ' Trung Quốc đối mặt cơn phẫn nộ của các nhà đầu tư

Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc của tỷ phú Hứa Gia Ấn đang đối mặt với phản ứng dữ dội từ các nhà đầu tư, khách hàng và nhà cung cấp.

Theo Bloomberg, cảnh sát ập vào trụ sở Thâm Quyến của Evergrande hôm 13/9, sau khi hàng chục người tập trung đòi lại các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) quá hạn hoàn trả. Caixin đưa tin đám đông lên tới hàng trăm người vào ngày 12/9.

Evergrande đã yêu cầu các nhân viên ở văn phòng Thẩm Dương làm việc tại nhà, sau khi một số nhân viên mua WMP của công ty cũng tham gia cuộc biểu tình, theo nguồn tin của Bloomberg.

Tại Quảng Châu, các khách hàng mua nhà cũng bao vây văn phòng nhà ở địa phương của công ty. Họ yêu cầu Evergrande bắt đầu lại việc xây dựng bị đình trệ.

Việc mở rộng chóng mặt và vay tiền ồ ạt đã khiến China Evergrande Group của tỷ phú Hứa Gia Ấn rơi vào khủng hoảng nợ. Tổng nợ phải trả của tập đoàn hiện lên đến hơn 300 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Làn sóng tức giận

Các video quay lại cuộc biểu tình chống lại Evergrande - tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc - đã được chia sẻ rộng rãi trên Weibo.

Trong một tuyên bố hôm 13/9, Evergrande bác tin đồn sắp phá sản. Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có. Tuy nhiên, họ vẫn cam kết "kiên quyết hoàn thành trách nhiệm và đang làm mọi thứ để khôi phục hoạt động bình thường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng".

Cuối tuần trước, Evergrande đề xuất hoãn trả nợ đối với các chủ sở hữu WMP - nguồn tài trợ chính của tập đoàn. Đến ngày 13/9, nhà phát triển phải điều chỉnh kế hoạch để xoa dịu nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức vẫn đối mặt với khả năng trễ hạn hoàn trả, trừ khi họ chấp nhận trả nợ dưới dạng bất động sản do Evergrande phát triển.

Tập đoàn bất động sản tiết lộ đang cân nhắc bán cổ phần trong đơn vị xe điện của mình để giảm nợ. Ảnh: Reuters.

Những cuộc biểu tình quy mô nhỏ đối với các sản phẩm đầu tư không phải xảy ra lần đầu ở Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng đủ hiếm để không thu hút sự chú ý của giới chức trách, những người coi trọng sự ổn định xã hội và hiếm khi nhẹ tay với các cuộc tụ tập trái phép.

Câu hỏi đặt ra là liệu các cuộc biểu tình có thúc đẩy chính quyền Trung Quốc thay đổi chiến lược đối với Evergrande hay không. Theo nguồn tin của Bloomberg, hồi tháng 8, cơ quan quản lý tài chính của Bắc Kinh đã ký một kế hoạch tái đàm phán thời hạn thanh toán của Evergrande cho các ngân hàng và chủ nợ khác.

Khoản nợ phải trả của Evergrande đã lên tới 300 tỷ USD. Ngoài nghĩa vụ đối với những nhà đầu tư WMP và trái chủ, tập đoàn bất động sản còn nợ các nhà cung cấp khoảng 147 tỷ USD. Tính đến tháng 12, Evergrande cũng nhận tiền trả trước từ hơn 1,5 triệu người mua nhà.

Trái phiếu của Evergrande hiện được định giá sát với mức vỡ nợ.

Tìm cách xoay xở

Tập đoàn bất động sản tiết lộ đang cân nhắc bán cổ phần trong các đơn vị xe điện, dịch vụ bất động sản và các tài sản khác. Evergrande cũng tìm cách thu hút nhà đầu tư mới và gia hạn khoản vay.

Công ty cũng giảm giá các bất động sản để thúc đẩy doanh số bán hàng. Tháng trước, doanh số bán hàng theo hợp đồng đã giảm 26% so với một năm trước đó.

Tháng 8, Evergrande buộc phải dừng thi công một số dự án do chưa thể trả tiền cho nhà cung cấp. Tỷ phú Hứa Gia Ấn - nhà sáng lập tập đoàn bất động sản - cam kết hoàn thành các dự án trong tháng này.

Evergrande cũng đề xuất 3 phương án hoàn trả WMP hôm 13/9, theo nguồn tin của Bloomberg. Các phương án bao gồm thanh toán qua trả góp tiền mặt, tài sản hoặc khoản phải trả của nhà đầu tư đối với những bất động sản họ đã mua của công ty.

Các nhà đầu tư lẻ có thể được thanh toán 10% gốc và lãi mỗi quý, bắt đầu từ ngày làm việc cuối cùng của tháng đến hạn.

Các nhà đầu tư đối mặt với khả năng bị hoàn trả chậm, trừ khi họ chấp nhận trả nợ dưới dạng bất động sản do Evergrande phát triển. Ảnh: Bloomberg.

Hôm 9/9, khi Evergrande thông báo ngừng trả nợ cho một số nhà đầu tư, những ai nắm giữ ít hơn 100.000 NDT sẽ được hoàn trả đầy đủ. Những nhà đầu tư nắm giữ đúng 100.000 NDT sẽ được hoàn trả 50%. Còn những nhà đầu tư nắm giữ hơn 100.000 NDT sẽ được hoàn trả trong vòng 2-4 năm.

Ngoài hoàn trả bằng tiền mặt, kế hoạch mới cho phép nhà đầu tư mua căn hộ dân cư, văn phòng, cửa hàng và bãi đậu xe của Evergrande với mức giảm sâu để bù đắp các WMP quá hạn.

Nếu các nhà đầu tư đã mua nhà ở của Evergrande trước ngày 12/9, họ cũng có thể yêu cầu sử dụng số tiền họ nợ để bù đắp những khoản thanh toán.

Hàng nghìn người ở tỉnh An Huy đang nắm giữ các WMP quá hạn của Evergrande với tổng số tiền lên tới 1,3-1,8 tỷ NDT, theo báo cáo của đài truyền hình địa phương, trích lời ông Liu Yuntin, một nhà tư vấn quản lý tài sản tại Evergrande.

Nhà tư vấn cho biết 70-80% nhân viên của Evergrande tại An Huy đã mua WMP. Đó có thể là tình hình chung của các chi nhánh trên toàn quốc.

Theo ông Liu, Evergrande nhiều lần nói với nhân viên rằng họ chịu trách nhiệm về tiền lãi và gốc. "Chính ông Hứa sẽ đảm bảo các khoản thanh toán", ông nói thêm.

Nguồn Zingnews.vn