Xu hướng mới của những người cao niên Hàn Quốc

Ônh Kim Chil-doo tham dự một buổi tập catwalk tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 12/6. Ảnh: Reuters

Tự hào về bộ râu mọc dài và mái tóc bạc gợn sóng của mình, ông Kim Chil-doo, 65 tuổi, tự tin trình diễn catwalk giữa đám đông những người mẫu trẻ trung, mảnh khảnh tại một học viện ở Seoul.

Ông Kim Chil-doo trở thành người mẫu thời trang cao niên đầu tiên của Hàn Quốc hồi năm ngoái. Ông đã thực hiện ước mơ cả đời của mình với màn ra mắt đầy lôi cuốn tại Tuần lễ Thời trang Seoul. Ông thổ lộ: "Đây là những gì tôi muốn làm khi còn trẻ, nhưng tôi đã từ bỏ ước mơ này để đi kiếm tiền. Tôi nghĩ nó vẫn luôn đáng để thử, ngay cả bây giờ. Và tôi rất vui vì tôi đã làm điều đó - trở thành một người mẫu thực sự rất vui. Cao niên ư? Đó chỉ là một nhãn hiệu".

Sau thành công của ông Kim Chil-doo, nhiều người cao tuổi ở Hàn Quốc cũng mạnh dạn thử sức với những cơ hội nghề nghiệp muộn và khác thường. Nhiều người đã đổ đến các trường đào tạo người mẫu, trong khi những người khác trở thành ngôi sao YouTube hoặc đăng ký dạy tiếng Hàn cho người hâm mộ Kpop ở nước ngoài. Xu hướng này đã mang đến những hy vọng mới cho người già ở Hàn Quốc, trong đó đa phần là những người có thu nhập thấp, về việc tự hỗ trợ tài chính cho bản thân sau khi nghỉ hưu.

Khoảng 20 người, chủ yếu sinh vào thập niên 50 - 60 thế kỷ trước, tập trung tại một trung tâm phúc lợi ở Songpa, Đông Nam Seoul để được đào tạo catwalk hằng tuần, hy vọng có thể thành công như ông Kim Chil-doo - người hiện là một ngôi sao mới trong các phim quảng cáo và tạp chí thời trang.

Một người trong số này - bà You Sung-lae (59 tuổi) kể lại rằng giấc mơ thời thơ ấu là trở thành một nữ diễn viên và niềm đam mê thời trang đã khiến bà đăng ký khóa học. Bà chia sẻ: "Việc học làm người mẫu khiến tôi cảm thấy như hồi sinh tuổi trẻ, điều mà tôi đã không thể tận hưởng vì kết hôn và sinh con".

Trong khi đó, cựu người mẫu Lim Sung-min - người đang là nhà đại diện của ông Kim Chil-doo, cho biết công ty của ông đang nỗ lực xây dựng đội ngũ người mẫu cao niên, nhằm mục đích phục vụ tốt hơn ngành công nghiệp dành cho người cao tuổi.

Theo số liệu thống kê của Viện Phát triển Công nghiệp Y tế Hàn Quốc, thị trường dành cho người cao niên ở Hàn Quốc đã mở rộng gấp 5 lần trong thời gian từ giữa năm 2002 đến năm 2010, và vẫn đang tiếp tục phát triển nhanh chóng. Tập đoàn Lotte sở hữu chuỗi siêu thị lớn nhất Hàn Quốc cho biết doanh thu đối với nhóm khách hàng ở độ tuổi 60 đã tăng 12% trong khoảng thời gian từ năm 2013-2018, so với doanh thu chung của tập đoàn này trong giai đoạn trên chỉ tăng 2-5%.

Thanh Phương (TTXVN)

Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN