4 thói quen 'tự do tài chính' giúp cô gái 34 tuổi thu nhập thụ động hơn 150 triệu đồng/tháng

Luôn sống trong nỗi ám ảnh về sự thiếu thốn từ gia đình, Amberly Grant luôn khao khát một cuộc sống dư dả, không chịu áp lực về tài chính. Nhờ những bí quyết và nỗ lực của bản thân, cô đã có thể sẵn sàng nghỉ hưu bất cứ lúc nào nhờ sự dư dả từ các khoản thu thụ động.

Từ nhỏ, Grant đã bị ảnh hưởng lớn từ tư duy tài chính của gia đình. Mẹ cô luôn lo lắng sẽ có một ngày gia đình không còn một xu dính túi. Bố cô thì luôn lặp đi lặp lại rằng “Tôi sẽ làm việc cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời”.

Chính vì vậy, với Grant, tiền bạc luôn được gắn với sự khan hiếm và những lo lắng: “Tôi không muốn có một cuộc sống mà tôi thường xuyên lo lắng về việc liệu chiếc xe của mình có bị hỏng để chúng tôi phải đi xe buýt hay không. Những suy nghĩ ấy luôn đặt tôi vào trạng thái căng thẳng,” cô nhớ lại.

Bằng những nỗ lực của bản thân, hiện tại mức lương của Grant đã lên đến 145.000 đô la một năm, cộng với tiền thưởng hiệu suất lên tới 20%, với tư cách là người quản lý dự án cấp cao tại một công ty công nghệ. Ngoài ra, cô còn kiếm thêm 78.000 đô la thu nhập hàng năm từ 2 bất động sản cho thuê tại địa phương ở Denver.

Danh sách những khoản đầu tư bất động sản đã đủ để để đảm bảo cho Grant một cuộc sống thoải mái và sự độc lập về tài chính, nghĩa là cô có thể nghỉ việc và nghỉ hưu sớm nếu muốn. Tuy nhiên, Grant chưa có kế hoạch làm điều đó.

Hiện tại, cô đã có khối tải sản ròng lên đến 835.000 đô la và dưới đây là những bí quyết giúp cô đạt được điều đó.

Hình thành thói quen tiết kiệm

Grant đã làm việc khoảng 20 giờ một tuần tại các nhà hàng và tiệm bánh trong thời gian học trung học. Đến năm 19 tuổi, cô đã tiết kiệm được khoảng 6.000 đô la. Sau khi đến Los Angeles, Grant nhận được một công việc phục vụ bàn ở Hermosa Beach với thu nhập khoảng 20.000 đô la một năm. Số tiền ấy không quá nhiều nó vượt quá mức mà Grant cần để sống. Nhờ việc thuê chung một căn nhà cùng 6 người bạn khác cô chỉ tốn 250 đô la một tháng cho tiền thuê nhà.

Grant luôn có kế hoạch để dành tiền cho tương lai: “Tôi luôn làm việc giống như mọi người. Họ cũng kiếm được nhiều tiền như tôi, nhưng họ không bao giờ tiết kiệm được số tiền như tôi. Tôi tiết kiệm liên tục không phải để nhìn thấy một con số lớn trong tài khoản ngân hàng mà là tự do theo đuổi cuộc sống ở bất cứ đâu mà bản thân muốn”.

Từ 18 đến 25 tuổi, Amberly Grant dùng tiền tiết kiệm để thường xuyên đi du lịch.

Từ 19 đến 25 tuổi, Grant đi lại giữa LA, New York, Thái Lan, Úc và Tucson, Arizona, trước khi cuối cùng định cư ở Denver. Ở mỗi nơi mới, cô đều sẽ tìm được một công việc được trả một mức lương đủ sống trước khi chuyển sang cuộc phiêu lưu tiếp theo. Với sự làm việc chăm chỉ đi đôi với hưởng thụ, Grant vẫn kiếm được từ 13.000 đến 20.000 đô la một năm.

Tăng thu nhập đi đôi với tiết kiệm

Để có được thu nhập cao hơn, Grant đã quyết định đăng ký học tại Cao đẳng Cộng đồng Denver ở tuổi 25. Cô không phải trả học phí nhờ các khoản trợ cấp và hỗ trợ tài chính của chính phủ. Thật may mắn là khi chuyển đến Đại học Colorado ở Boulder, cô cũng không phải trả học phí.

“Tôi không thể chấp nhận được việc tốt nghiệp với khoản nợ 40 nghìn đô. Vì vậy, tôi lại nộp đơn cho khoảng 20 học bổng khác nhau và tốt nghiệp mà không có chút áp lực nào về nợ nần”, Grant chia sẻ.

Cô tốt nghiệp năm 2017 với tấm bằng về chiến lược quản lý kinh doanh và khởi nghiệp. Grant đã quyết định thử nhiều công việc khác trước khi có được công việc ổn định đúng ngành ở tuổi 29. Cô ấy kiếm được 52.000 đô la 1 năm và vẫn có được khoản tích lũy do chi phí sinh hoạt thấp. Cô chia căn nhà 3 phòng ngủ với 2 người bạn cùng phòng với giá 400 đô la một tháng.

Đến tháng 2/2019, mức lương của Grant đã tăng lên 65.000 USD, cô và bạn trai vào thời điểm đó quyết định mua một căn nhà và dọn đến ở cùng nhau. Để trả trước 20% cho căn hộ, họ đã đóng góp 25.000 đô la mỗi người. Tuy nhiên, mối quan hệ không được bền lâu nên một năm sau, Grant buộc phải mua lại căn hộ với giá rẻ.

May mắn thay, ngay trong thời điểm đó, Grant đã được thăng chức đảm nhận vai trò quản lý dự án của công ty với hợp đồng mới đi kèm với mức lương 115.000 đô la một năm. Chính vì vậy, cô không bị rơi vào tình trạng thiếu thốn.

Theo đuổi sự độc lập tài chính thông qua đầu tư bất động sản

Trong thời gian học đại học, các giáo sư của Grant không phải là những người duy nhất dạy cô về tiền bạc. Cô ấy cũng theo dõi Mr. Money Mustache của Peter Adeney, một nhân vật hàng đầu trong phong trào “FIRE” (viết tắt của sự độc lập về tài chính, nghỉ hưu sớm).

Grant đặc biệt ngưỡng mộ cách tiếp cận đầu tư bất động sản của nhiều tín đồ FIRE: mua thêm bất động sản để thu nhập cho thuê có thể làm giảm chi phí sinh hoạt của họ và mang lại nguồn thu nhập đa dạng. Grant đã mua một căn nhà thứ hai vào năm 2021, một căn nhà song lập khác, tài trợ cho khoản trả trước thông qua sự kết hợp giữa tiết kiệm tiền mặt và hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu đối với bất động sản đầu tiên của mình. Grant đã trả lại khoản vay trong vòng một năm.

Amberly Grant tổ chức các buổi chia sẻ online thường xuyên về nhiều chủ đề tiền bạc

Hiện nay, cô đã cho những người thuê dài hạn thuê các tầng trên cùng của cả hai căn hộ song lập. Khoản thu từ việc cho thuê đó đủ để trang trải các khoản thanh toán thế chấp cho hai căn nhà. Các căn hộ thấp nhất trên Airbnb đã mang lại khoảng 6.500 đô la tiền lãi mỗi tháng cho Grant.

Khao khát nghỉ hưu sớm

Hiện tại, tiền lương và thu nhập từ bất động sản của Grant là quá đủ để hỗ trợ ngân sách hàng tháng của cô và đối tác, bao gồm khoản thanh toán thế chấp cho một ngôi nhà mà cặp vợ chồng mới mua ở Denver. Chỉ riêng thu nhập từ bất động sản của Grant cũng đủ để trang trải chi phí sinh hoạt của cô nghĩa là cô không cần thiết phải đi làm.

Tuy nhiên, với sự chào đời của người con đầu lòng vào mùa thu vừa rồi, gia đình cô cũng có thêm những khoản chi khác. Sự vững vàng về tài chính đã mang lại cho Grant sự an tâm khi làm mẹ: “Tôi đã có thể chi tiêu và thực sự có được bất cứ thứ gì chúng tôi cần cho con mình”.

Vợ chồng Amberly Grant vừa đón con đầu lòng.

Grant dự định sẽ tiếp tục làm công việc toàn thời gian của mình trong ít nhất 3 đến 5 năm nữa — đủ thời gian để cô tăng khoản tiết kiệm hưu trí từ 240.000 đô la lên khoảng 750.000.

Sau đó, cô hy vọng sẽ nghỉ hưu và rút khoảng 4% mỗi năm từ khoản tiết kiệm của mình, số tiền này sẽ chuyển thành thu nhập hàng năm là 30.000 đô la. Cộng thêm 78.000 đô la thu nhập cho thuê hàng năm và Grant đạt được một con số mà cô ấy có thể sống thoải mái nếu mà không cần công việc toàn thời gian.

Cô chia sẻ: “Tôi thích gặp gỡ bạn bè ở nước ngoài và đến những nơi khác nhau, tìm hiểu văn hóa, ăn những món ăn khác nhau, học ngôn ngữ và chúng tôi muốn cho con mình tiếp xúc với điều đó. “Vì vậy, đó là điều mà FIRE sẽ mang lại cho chúng tôi, rằng chúng tôi có thể linh hoạt ở bất cứ nơi nào chúng tôi muốn”.

Nguồn: phunuvietnam.vn