Thi công nhà xưởng thép tiền chế

Ông Biden nói sẽ can thiệp quân sự nếu TQ tấn công Đài Loan, Bắc Kinh đáp trả 'đừng đùa với lửa'

Bắn Kinh yêu cầu Washington nghiêm túc thực hiện chính sách một Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan.

Hôm 23-5, Tổng thống Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan. Ngay sau đó, Trung Quốc đã cảnh cáo Mỹ đừng đùa với lửa, đài CNN đưa tin.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ở thủ đô Tokyo, các nhà báo hỏi ông Biden: “Mỹ không muốn tham gia vào cuộc xung đột quân sự ở Ukraine vì những lý do rõ ràng. Vậy liệu Mỹ có sẵn sàng dùng biện pháp quân sự để giúp Đài Loan trong trường hợp có xung đột vũ trang hay không?”

Ông Biden trả lời: “Có. Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra”. Ông nói thêm rằng Mỹ tôn trọng chính sách Một Trung Quốc và đã ký vào những thỏa thuận liên quan. Tuy nhiên, ông nói ý tưởng Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là không phù hợp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ở Tokyo (Nhật) ngày 23-5. Ảnh: REUTERS

Chỉ vài giờ sau khi ông Biden đưa ra câu trả lời về Đài Loan, Bắc Kinh đã bày tỏ sự phản đối về bình luận của Tổng thống Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ không cho phép bất kỳ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc Chu Phượng Liên nói: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng phát ngôn hoặc làm bất cứ điều gì vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc và ba Thông cáo chung Trung - Mỹ. Những ai đùa với lửa chắc chắn sẽ bị lửa đốt”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh rằng “các vấn đề liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và các lợi ích cốt lõi khác, không có chỗ cho sự thỏa hiệp”.

Ông yêu cầu: “Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nghiêm túc tuân theo nguyên tắc Một Trung Quốc,... thận trọng trong lời nói và hành động về vấn đề Đài Loan, và không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập. Điều này sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng tới tình hình trên eo biển Đài Loan và quan hệ Trung Quốc - Mỹ”.

Cũng trong ngày 23-5, sau khi ông Biden trả lời về Đài Loan, các quan chức Lầu Năm Góc cũng đã nhanh chóng nhấn mạnh rằng những bình luận của ông Biden không báo hiệu sự thay đổi quan điểm của Mỹ với hòn đảo này.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói: “Như tổng thống đã nói, chính sách một Trung Quốc của chúng tôi không thay đổi. Ông ấy nhắc lại chính sách đó và cam kết của chúng tôi đối với hòa bình và ổn định trên khắp eo biển Đài Loan”.

Nguồn: https://plo.vn/ong-biden-noi-se-can-thiep-quan-su-neu-tq-tan-cong-dai-loan-bac-kinh-dap-tra-dung-dua-voi-lua-post681382.html