Thương vụ sáp nhập của 'đại gia' Pfizer với hãng dược phẩm Mylan

Trong bối cảnh các hãng dược phẩm đang đối mặt với sức ép chính trị buộc giảm giá thành thuốc tại Mỹ, ngày 29/7, "đại gia" Pfizer thông báo sẽ sáp nhập đơn vị kinh doanh thuốc gốc (thuốc generic) của hãng này là Upjohn với công ty dược phẩm Mylan nhằm trở thành doanh nghiệp dược phẩm dẫn đầu toàn cầu trong việc mang lại chi phí điều trị thấp.

Pfizer sẽ cho phép Upjohn tách ra và hoạt động độc lập như một phần trong chiến dịch tối ưu hóa chi phí thuế phải nộp (có nghĩa số tiền thuế có thể tăng song phải đảm bảo rằng lợi nhuận cũng như thu nhập của doanh nghiệp cũng tăng theo).

Upjohn sau đó sẽ sáp nhập với Mylan để thành lập một công ty giao dịch công khai mới.

Công ty sáp nhập sẽ có 57% cổ phần thuộc về các cổ đông của Pfizer, trong khi 43% còn lại do cổ đông của Mylan sở hữu.

Các danh mục thuốc chủ đạo mà công ty này sẽ đầu tư phát triển bao gồm thuốc chữa rối loạn cương dương Viagra, thuốc điều trị rối loạn mỡ máu Lipitor, thuốc giảm đau Lyrica và thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị sốc phản vệ EpiPen.

Tên của công ty mới sẽ được thống nhất sau khi thương vụ hoàn tất.

Ông Robert Coury, Chủ tịch hiện tại của Mylan, sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch điều hành công ty mới này.

Ông Michael Goettler, người đứng đầu bộ phận kinh doanh thuốc gốc Upjohn thuộc Pfizer, sẽ giữ vị trí Giám đốc điều hành (CEO).

Trong khi đó, CEO hiện tại của Mylan Heather Bresch sẽ rời khỏi công ty.

Mỗi cổ phiếu của Mylan sẽ được chuyển đổi thành một cổ phiếu của công ty mới, với doanh thu vào năm 2020 được dự đoán vào khoảng 19 tới 20 tỷ USD.

Năm ngoái, Mylan đã ghi nhận doanh thu bán hàng đạt 11,4 tỷ USD, trong khi của Pfizer là 53,6 tỷ USD.

Sự kết hợp này sẽ cho phép Pfizer tăng doanh số bán hàng vốn đang sụt giảm do một số loại thuốc hết hạn bảo hộ bản quyền, trong đó phải kể đến thuốc bán chạy nhất trong lịch sử của hãng này là Lipitor.

Thuốc gốc là thuốc mang tên dược chất đã được phát minh nhưng hết hạn bảo hộ bản quyền.

Sau khi hết thời hạn bảo hộ phát minh, các công ty dược phẩm khác được phép sản xuất những thuốc tương tự biệt dược gốc và các sản phẩm này thường được đặt tên thương mại có thể giống hoặc khác với tên chung quốc tế./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Báo VietnamPlus