Tổng thống Philippines không mắc bệnh ung thư

Một quan chức Philippines cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte không bị mắc bệnh ung thư sau hàng loạt những đồn đoán trước đó về tình hình sức khỏe.

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Reuters trích phát ngôn ngày 9/10 của ông Eduardo Ano, quyền Bộ trưởng Nội vụ Philippines, cho biết Tổng thống Duterte không bị bệnh ung thư.

“Ông Duterte nói với chúng tôi rằng kết quả kiểm tra là âm tính”, ông Ano nói, cho biết Tổng thống Philippines đã tiết lộ về điều này trong cuộc họp nội các ngày 8/10 sau khi kiểm tra sức khỏe ở một bệnh viện tư.

Những đồn đoán về sức khỏe của ông Duterte, 73 tuổi, xuất hiện trở lại sau khi ông vắng mặt tại một số sự kiện quan trọng hồi tuần trước, bao gồm một cuộc họp nội các. Năm ngoái, ông từng không xuất hiện trước công chúng 1 tuần liền, làm dấy lên đồn đoán rằng ông bị ốm.

SCMP đưa tin ngày 5/10, Tổng thống Duterte cho biết ông đã kiểm tra sức khỏe và vẫn đang chờ kết quả từ bệnh viện. "Tôi không biết liệu tình hình sức khỏe của tôi thế nào, tôi phải chờ kết quả. Nhưng tôi sẽ thông báo với quý vị kể cả mắc ung thư. Nếu là ung thư giai đoạn 3, tôi sẽ không điều trị. Tôi sẽ không kéo dài sự đau đớn đó trong văn phòng này hay bất cứ đâu", Tổng thống Duterte nói.

Hôm 3/10, một quan chức thuộc văn phòng chính phủ Philippines xác nhận rằng ông Duterte đã đi nội soi đại tràng tại một phòng khám tư, nhưng đây là bài kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm.

Hồi giữa tháng 8, trong bài phát biểu trước một nhóm doanh nhân và chính trị gia tại lễ phát động một chương trình kinh doanh, ông Duterte nói rằng: “Tôi muốn các bạn biết rằng tôi đang suy nghĩ về việc từ chức vì tôi thấy mệt mỏi”.

Trước đó, ông Duterte nhiều lần cam kết sẽ nộp đơn xin từ chức nếu các cáo buộc nói ông và các con ông tham nhũng là chính xác, nếu ông có thể thay đổi hiến pháp để chuyển sang thể chế liên bang, nếu ai đó chứng minh được là Chúa có tồn tại hoặc nếu có đủ số lượng phụ nữ ký vào đơn kiến nghị sau khi ông công khai hôn một người ủng hộ.


Theo Dân trí